Chiến lược website hiệu quả hơn bằng Google Analytics

Chiến lược website hiệu quả hơn bằng Google Analytics

Google Analytics là công cụ phân tích được hành vi người dùng ra vào website. Dựa vào đó bạn có thể điều chỉnh những chiến lược kinh doanh hiệu quả, phù hợp với hành vi người dùng.

CHIẾN LƯỢC WEBSITE HIỆU QUẢ HƠN BẰNG GOOGLE ANALYTICS

Google Analytics là một công cụ hoàn hảo mà Google cung cấp hoàn toàn miễn phí cho phép bạn thống kê danh sách khách hàng ghé thăm vào website của bạn. Từ đó bạn có thể đo lường được doanh số bán hàng và chuyển đổi, bên cạnh đó Google Analytics cung cấp thông tin chuyên sâu mới về khách hàng truy cập vào trang web của bạn.

Để hiểu rõ hơn về các thông số phân tích từ Googele Analytics, các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Báo cáo đối tượng:

Khi mới mở Google Analytics, điều đầu tiên bạn thấy đó là giao diện báo cáo Đối tượng. Báo cáo này cung cấp chi tiết thông tin về đặc tính của người dùng.

a. Tổng quan

Các thông số phân tích thông tin khách hàng vào website:

 • Số phiên: Từ lúc người dùng bắt đầu vào website cho đến lúc người dùng thoát ra ngoài được coi là kết thúc một phiên.
 • Người dùng: chỉ số người dùng cho biết số lượng người đã ra vào website của bạn
 • Số lần xem trang: là tổng số lần tất cả người dùng đã vào xem trang web của bạn.
 • Số trang/phiên: là tổng số trang trung bình trong một phiên khách hàng vào xem những trang nào.
 • Thời gian trên trang: Chỉ số này đo thời lượng người dùng ở trên một trang bất kì.
 • Thời lượng của phiên: đây là thời lượng của cả quãng thời gian người dùng ở trên website.
 • Tỷ lệ thoát: Tỷ lệ bỏ trang là tỷ lệ phần trăm của số phiên truy cập chỉ có một trang duy nhất và không có tương tác. Tức là người dùng vào xem một trang duy nhất rồi thoát và không có bất kì tương tác nào. Từ chỉ số này có thể cung cấp một số gợi ý về việc cải thiện nội dung trên website.

b. Người dùng đang hoạt động:

Thông tin theo dõi người dùng hoạt động theo trị số 1, 7, 14, 30 ngày. Việc theo dõi chỉ số này sẽ giúp bạn điều chỉnh, đánh giá lại mục tiêu đối tượng bạn nhắm đến phù hợp hay chưa.

c. Nhân khẩu học:

Báo cáo tổng quan về Nhân khẩu học sẽ giúp cho bạn có cái nhìn chi tiết về đối tượng khách hàng của bạn.

 • Độ tuổi, giới tính; sở thích: Google Analytics sẽ thống kê khách hàng vào website của bạn ở những độ tuổi nào, giới tính, sở thích của họ là gì. Bạn có thể dựa vào đó xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu nhắm đến và mang lại giá trị cho doanh nghiệp.
 • Địa lý (Ngôn ngữ, Vị trí): Thống kê người dùng vào trang web của bạn đang dùng ngôn ngữ nào và ở vị trí quốc gia nào. Điều này sẽ giúp cho bạn hình dung được lưu lượng truy cập ở các khu vực địa lý khác nhau.
 • Công nghệ (Trình duyệt, Hệ điều hành, Mạng): Việc hiểu các công nghệ mà người dùng triển khai để tiếp cận và tìm hiểu nội dung của bạn cho phép bạn chỉnh các phiên bản hiện tại và lên kế hoạch các triển khai sắp tới.

2. Báo cáo chuyển đổi:

Tổng quan về chuyển đổi là tỉ lệ lưu lượng truy cập vào website thông qua 3 kênh khác nhau cụ thể là Direct, Organic Search, và Social.

 • Direct: là lưu lượng truy cập vào website mà không thông qua bất kỳ website trung gian nào hoặc qua công cụ tìm kiếm. Direct xảy ra khi khách hàng click vào đường link website từ email, một link bất kỳ từ văn bản, hay click vào link từ ứng dụng mạng xã hội….
 • Organic Search: là lưu lượng truy cập tự nhiên của người dùng trên các công cụ tìm kiếm. Quá trình này được bắt đầu bằng việc người dùng thắc mắc và muốn tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của bạn qua các công cụ tìm kiếm.
 • Social: Đây là lượng người truy cập đến từ mạng xã hội bao gồm Facebook, Google Plus, Instagram, Twitter, Youtube,…

Báo cáo chuyển đổi bằng Google Analytics

Biểu đồ thống kê lưu lượng truy cập vào website

3. Hành vi người dùng:

Thường thì người dùng rất quan tâm đến Danh mục Hành vi vì báo cáo này cho thấy khách hàng đang quan tâm những gì trên trang web của mình. Thông qua báo cáo Hành vi, bạn có thể biết người dùng đi những đâu, thời gian lưu lại là bao lâu, tỷ lệ số trang không truy cập, tỷ lệ phần trăm người dùng thoát ngay sau khi xem một trang, số trang trên mỗi lượt truy cập… Có thể khẳng định rằng, danh mục Hành vi là cốt lõi trong các báo cáo của Google Analytics.

a. Báo cáo luồng hành vi:

Luồng người dùng: Phân tích hành vi người dùng trên website của bạn, cụ thể khách hàng vào trang nào và tiếp tục xem ở những trang khác, nếu luồng hành vi người dùng càng dày đặc chứng tỏ website của bạn đang có chất lượng tốt.

b. Báo cáo nội dung trang web:

Trong báo cáo nội dung trang web thì báo cáo Tất cả các trang là một trong những báo cáo quan trọng nhất của Google Analytics. Báo cáo này liệt kê tất cả các URL trên website của bạn, do đó, nó cho phép bạn xem dòng hành vi của bất kỳ một trang nào.

Báo cáo thống kê nội dung trên website bằng Google Analytics

Biểu đồ thống kê tất cả các trang khách hàng đã truy cập vào website

c. Báo cáo Tìm kiếm trang web:

Báo cáo Cụm từ tìm kiếm sẽ tiết lộ tất cả về mong muốn của người dùng. Bạn có thể nhận thấy mọi người đang tìm kiếm những chủ đề mà trang web của bạn không có,… Từ đó, bạn sẽ biết cách thay đổi chiến lược nội dung cho website của mình

Trên đây là một vài thông số quan trọng của Google Analytics  mà bạn cần nắm rõ để xác định đối tượng khách hàng, tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, từ đó tìm cho mình những chiến lược kinh doanh, phương pháp tiếp thị hiệu quả nhất.

Để tìm hiểu thêm về cách cài đặt chi tiết Google Analytics vào website, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn cài đặt Google Analytics

Ý kiến bạn đọc